Thứ Tư, 21/10/2020 | 01:49 PM
  • Gửi bạn bè
  • In
  • Bookmark and Share

10.000 tỷ đồng cho vay tín dụng nhà trả chậmTừ cuối tháng 5/2014, dự kiến chương trình “Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây nhà  ở trả chậm” sẽ cung ứng khoảng 10.000 tỷ đồng tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng.

Ông Phan Thành Mai, Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), cho biết dự kiến chương trình “Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây nhà ở trả chậm” sẽ cung ứng khoảng 10.000 tỷ đồng tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng để xây dựng mới, xây dựng bổ sung, sửa chữa nhà ở hoặc để cho thuê, làm địa điểm kinh doanh cũng như bổ sung vốn cho nhà thầu chính để thanh toán tiền mua vật liệu xây dựng, nhân công cho các nhà thầu phụ khi thi công cho khách hàng; với nguyên tắc cấp tín dụng vốn đúng đối tượng và mục đích sử dụng vốn nhằm kiểm soát chặt chẽ dòng tiền giải ngân, thu nợ, từ đó hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh.

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, khẳng định nếu thực hiện đúng thì gói tín dụng 50 nghìn tỷ đồng sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS, qua đó, các dự án dở dang (một nguyên nhân của tồn kho) có thể được "bơm" vốn để hoàn thành, trong bối cảnh nhu cầu nhà để ở khá lớn như hiện nay sẽ giúp tăng tính thanh khoản thị trường BĐS, góp phần giải quyết nợ xấu (theo Nghị quyết 01,02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu).

Theo dự báo của ông Phan Thành Mai, gói 50.000 tỷ đồng sẽ hoàn thành giải ngân trong khoảng thời gian từ 1-3 năm tới.

Cụ thể, chương trình "Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây nhà ở trả chậm" sẽ được áp dụng tiên phong tại địa bàn trọng điểm TP. Hồ Chí Minh và sau đó sẽ triển khai tiếp tục đến Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… để tạo cơ hội tiếp cận được hầu hết khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp đang có nhu cầu xây, sửa chữa nhà ở trả chậm với nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất và các dịch vụ.

Các khách hàng tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi như tư vấn xây dựng, tư vấn thiết kế, lựa chọn vật tư với chất lượng và giá cả cạnh tranh, lựa chọn các nhà thầu uy tín, hỗ trợ giám sát thi công hoặc yêu cầu giám sát độc lập từ hàng nghìn đơn vị nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà thầu trong chuỗi liên kết để hoàn thiện trọn vẹn căn nhà.

Đồng thời, khách hàng được vay 100% giá trị xây/sửa chữa và chỉ chịu lãi đối với khoản vay tính từ thời điểm hoàn thiện nhận bàn giao căn nhà, thời hạn vay tối đa đến 20 năm với lãi suất năm đầu tiên dưới 9%/năm, phương án trả nợ linh hoạt. 

To Top