Thứ Tư, 21/10/2020 | 01:51 PM
  • Gửi bạn bè
  • In
  • Bookmark and Share

Giá bán căn hộ tiếp tục giảmTheo nhận định của Savills Việt Nam, diễn biến thị trường bất động sản quý 1/2014 có nhiều dấu hiệu trái chiều. Cụ thể, hoạt động mở bán trong quý diễn ra khá mạnh khác với hoạt động ảm đạm của cùng kỳ mọi năm. Tuy nhiên, diễn biến đáng chú ý nhất thị trường quý 1 là căn hộ để bán đã tăng giá trở lại. 

Theo đánh giá của Savills, thị trường bất động sản phân khúc căn hộ để bán đang có dấu hiệu tốt lên. Đặc biệt nhờ các chính sách mới như việc nới lỏng điều kiện vay gói ưu đãi 30 nghìn tỷ như giảm lãi suất từ 6% xuống còn 5% trong 2014, nới thời hạn cho vay từ 10 năm lên 15 năm.

Các chính sách mới như thông tư 03 của Bộ Xây dựng và dự thảo Luật Nhà ở về vấn đề sở hữu nhà của Việt kiều và người nước ngoài (sẽ được trình thông qua trong tháng 5/2014) sẽ là yếu tố giúp cho thị trường “dễ thở” hơn.

Tổng nguồn cung căn hộ để bán trong quý I/2014 thị trường Hà Nội đạt 95.400 căn từ 157 căn từ 157 dự án đã bán hết và 71 dự án vẫn đang mở bán.

Nguồn cung sơ cấp tăng 5% theo quý với hơn 12.100 căn. Ba dự án hạng C được mở bán, cung cấp khoảng 1.150 căn hộ. Nguồn cung thứ cấp tăng 5% so với quý trước.

Tại thị trường sơ cấp, tổng lượng căn hộ bán được giảm 6% so với quý trước, giá bán trung bình ở mức 24,5 triệu đồng/m2. Trong đó giá căn hộ hạng A giảm 4%, hạng B giảm 3% và hạng C giảm 7%.

Tại thị trường thứ cấp, giá căn hộ thứ cấp tiếp tục giảm 2% theo quý. Mức giảm giá mạnh nhất diễn ra ở quận Long Biên (7%), Hà Đông (6%). Trong khi đó mức giá ở các quận Ba Đình, Gia lâm, Từ Liêm và Thanh Xuân không thay đổi so với quý trước.

Cũng theo báo cáo của Savills Việt Nam, từ quý II/2014 trở đi, dự kiến Hà Nội có 83 dự án mới với hơn 65.400 căn hộ. Ba quý còn lại sẽ đón nhận gần 5.000 căn hộ từ 10 dự án. Trong 2015, dự kiến có hơn 4.600 căn hộ từ 5 dự án sẽ được đưa vào thị trường.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy của thị trường bất động sản quý I năm nay là hoạt động chào bán mới trên thị trường căn hộ lại đang diễn ra khá sôi động với hơn so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn đang khá thận trọng khi tung sản phẩm mới ra thị trường cùng với đó là sự trở lại của hoạt động đặt chỗ trước khi chào bán dự án cho thấy các động thái tích cực thúc đẩy việc bán hàng từ phía chủ đầu tư.

Diễn biến đáng chú ý nhất thị trường bất động sản trong quý 1 năm 2014 này đó là căn hộ để bán đã tăng giá trở lại. Thời điểm quý 1/2014, giá chào bán thứ cấp trung bình của thị trường nhà ở đã tăng sau 11 quý liên tiếp giảm giá, với mức tăng 1,1% so với quý trước.

Hiện tại, giá bán của các dự án ở phân khúc trung bình và bình dân sắp hoàn thiện đang có tăng lên cụ thể như ở các dự án có thanh khoản cao như Hòa Bình Green City, Times City, Thăng Long Number one, CT1 Trung Văn, Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu,…

Tuy nhiên, đánh giá của bà Ngô Thị Hương Giang - Quản lý cấp cao phòng nghiên cứu và tư vấn Savills VN cho rằng, thị trường đang diễn ra xu hướng hai chiều tăng giá và giảm giá rõ rệt. Cụ thể, ở các dự án sắp hoàn thiện hoặc có tốc độ bán hàng tốt giá tăng khoảng 5-10%, và những dự án này hiện không còn phải lo giải quyết hàng tồn. Trong khi đó, ở các dự án mà chủ đầu tư phải giải quyết hàng tồn kho thì việc giảm giá là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Savills, quý 1 năm nay toàn thị trường vẫn đang diễn ra chiều hướng căn hộ giảm giá, tính theo quý là 4,7% và theo năm là khoảng 12%. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là tỷ lệ hấp thụ khá tốt, dù quý 1 là quý có đợt nghỉ Tết dài, nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt 10%, chỉ giảm nhẹ so với quý 4 nhưng lại tăng tới 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A khá khiêm tốn, chỉ có căn hộ hạng B và hạng C tranh giành nhau. Trong khoảng 2 năm gần đây căn hộ hạng C (giá khoảng 18 triệu đồng/m2) vẫn luôn là sản phẩm “hot”, tức là số lượng bán trong quý luôn chiếm khoảng 50-80%. Điểm đáng lưu ý nữa trong quý này là căn hộ hạng B có số lượng bán tăng lên.

To Top