Thứ Tư, 21/10/2020 | 02:12 PM
  • Gửi bạn bè
  • In
  • Bookmark and Share

Giá nhà tại hầu hết các khu vực ở Anh tiếp tục tăng cao kỷ lụcPhóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 16/9 cho biết giá nhà tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục mới 11,7% trong vòng một năm tính đến tháng 7/2014.

Giá trung bình một căn nhà ở Anh hiện là 272.000 bảng sau ba tháng tăng liên tiếp ở mức hai con số.

Giá nhà tại hầu hết các khu vực đều tăng cao hơn mức đỉnh đạt được từ trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008, làm dấy lên lo ngại rằng phần lớn sự phục hồi kinh tế mà nước Anh có được hiện nay là nhờ thị trường nhà ở bùng nổ.

Thủ đô London tiếp tục dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tăng giá nhà với 19,1%, đạt giá trung bình 514.000 bảng/căn.

Cũng theo số liệu của ONS, lạm phát của Anh trong tháng Tám tiếp tục giảm xuống 1,5%, so với mức 1,6% của tháng trước đó nhờ giá thực phẩm và xăng dầu giảm.

Sự cạnh tranh giá khốc liệt giữa các siêu thị tại Anh là nguyên nhân khiến giá thực phẩm giảm. Trong khi đó, giá xăng hiện đang nằm trong ngưỡng thấp trong vòng 2 năm qua.

Ở thời điểm giữa tháng Bảy và tháng Tám, giá xăng giảm 1,8 xu/lít so với mức tăng 2 xu/lít một năm trước đây.

Với tỷ lệ lạm phát giảm hơn 2/3 kể từ mức đỉnh điểm hồi tháng 9/2011, Bộ Tài chính Anh tin tưởng kế hoạch kinh tế dài hạn của chính phủ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả.

Mặc dù kinh tế Anh đã có nhiều tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia nhận định Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ không vội vàng nâng lãi suất cơ bản vốn được duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong suốt hơn 5 năm qua.

Theo ông Howard Archer, nhà kinh tế thuộc hãng IHS Global Insight, những căng thẳng địa chính trị hiện nay cùng với sự trồi sụt thất thường của các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ khiến BoE "án binh bất động" trong vấn đề tăng lãi suất đến ít nhất là tháng Hai năm tới.

Theo http://xaydung.gov.vn
To Top