Thứ Tư, 21/10/2020 | 02:45 PM
  • Gửi bạn bè
  • In
  • Bookmark and Share

Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam – Bài học từ kinh nghiệm quốc tếNgày 12/3/2014 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới đã phối hợp tổ chức “Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam – Bài học từ kinh nghiệm quốc tế”. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các chuyên gia của Ngân hàng thế giới; ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng và các đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các trường đại học và các Hội, hiệp hội chuyên ngành, các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, nhà ở là nhu cầu thiết yếu và là quyền cơ bản của con người, là nhân tố góp phần giúp cho con người phát triển toàn diện. Trong những năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam luôn quan tâm đến lĩnh vực phát triển nhà ở, ban hành nhiều chính sách để huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở, cải thiện nhà ở cho nhân dân, đặc biệt là những người khó khăn về nhà ở.
Năm 2011, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, với những quan điểm mới về phát triển nhà ở, xác định rõ 8 nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện cải thiện nhà ở. Để thực hiện Chiến lược này, Bộ Xây dựng đã cụ thể hóa bằng các chính sách cụ thể, trong đó đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 188 về nhà ở xã hội, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội…

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nhu cầu về nhà ở xã hội của Việt Nam là rất lớn, trong khi nguồn lực đầu tư trong nước còn hạn chế, kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam cũng chưa nhiều, do đó rất cần sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội. Tại Hội thảo này, Bộ Xây dựng mong muốn các chuyên gia của Ngân hàng thế giới, chuyên gia của các tổ chức trong nước và nước ngoài, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển nhà ở xã hội trong nước và quốc tế nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trình cơ quan thẩm quyền xem xét, ban hành trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới đối với chương trình hỗ trợ kỹ thuật nhằm xác định rõ các vấn đề về nguồn cung và nhu cầu nhà ở xã hội, trao đổi kinh nghiệm về phát triển nhà ở giá rẻ và tư vấn về cơ chế chính sách trong quá trình nghiên cứu sửa đổi luật nhà ở của Việt Nam, đồng thời cho rằng, Hội thảo này là cơ hội quý báu nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình hợp tác và tạo điều kiện về hợp tác chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia quốc tế và các nhà nghiên cứu, quản lý, hoạch định chính sách cũng như các chuyên gia trong nước liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng phát triển đô thị nhà ở và kinh doanh bất động sản, đặc biệt, là chính sách phát triển nhà ở giá rẻ. 

Thay mặt các chuyên gia của Ngân hàng thế giới tham dự Hội thảo, bà Victoria Kwakwa bày tỏ sự vinh hạnh cùng với Bộ Xây dựng đồng tổ chức Hội thảo quan trọng này, nhằm chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế, các chính sách và các chương trình hiệu quả thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội của các nước trên thế giới. Theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam là nước đang trong quá trình phát triển và đô thị hóa, phải đối mặt với những thách thức của quá trình dịch cư từ nông thôn ra đô thị, trong đó có việc giải quyết tình trạng định cư không chính thức, giải quyết những khó khăn về nhà ở cho người dân ở đô thị và các khu công nghiệp, khắc phục tình trạng lệch pha về cung cầu bất động sản, đặc biệt trong phân khúc nhà có giá trung bình, nhà ở giá rẻ. Trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới cùng các đối tác phát triển khác đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc thực hiện nhiều chương trình về nâng cấp, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo…hỗ trợ kỹ thuật và nghiên cứu chính sách, trong đó có chính sách phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Tại Hội thảo này, các đại biểu tham dự đã được nghe tham luận “Chương trình nhà ở xã hội và chính sách nhà ở tại Việt Nam của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng; Chính sách phát triển nhà ở giá rẻ - các bài học kinh nghiệm quốc tế (Brazil, Ai Cập, Ma-rốc); Cách tiếp cận vấn đề nhà ở xã hội của một số nước như Mê-hi-cô, Trung Quốc… của các chuyên gia đến từ Ngân hàng thế giới và nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, những kinh nghiệm quốc tế cũng như trong nước được trình bày trong các tham luận cũng như trong quá trình thảo luận tại Hội thảo là những kiến thức hết sức quý báu đối với Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống thể chế về quản lý và phát triển nhà ở. Thông qua Hội thảo này, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, chọn lọc những kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam để đưa ra những cơ chế, chính sách cụ thể trong việc thu hút các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, tăng cường khả năng tiếp cận nhà ở cho một bộ phận lớn người dân có thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho nhân dân, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

To Top