Thứ Tư, 21/10/2020 | 02:33 PM
  • Gửi bạn bè
  • In
  • Bookmark and Share

Số doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng 50%

Trong quý I/2015, bất động sản (BĐS) là lĩnh vực có số doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2014, mức tăng khoảng 50%.

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), trong quý I/2015, cả nước có 19.049 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 111.218 tỷ đồng, tăng 3,8% về số DN và tăng 13,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đáng chú ý, lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng 50% so với cùng kỳ năm 2014.

Những con số này được đánh giá là sự đột biến, đảo chiều trong bức tranh doanh nghiệp BĐS.

Sau một thời gian khá dài rơi vào khủng hoảng, đóng băng, việc các DN BĐS thành lập mới tăng cao được xem là tín hiệu tốt không chỉ cho lĩnh vực xây dựng, BĐS, mà còn cho cả nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp BĐS được ồ ạt thành lập trong thời gian qua là do thị trường BĐS đang hồi phục, người mua đã tích cực hơn, các giao dịch mua bán tăng lên khiến cho thị trường BĐS sôi động trở lại và đây là dấu hiệu tốt.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm, giao dịch BĐS tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù ghi nhận yếu tố tích cực của sự tăng trưởng về số lượng, song các chuyên gia cũng cho rằng, sự ra đời các DN BĐS một cách “ồ ạt” như thế này có thể xuất phát từ lý do nhiều DN đang đẩy nhanh việc thành lập trước khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới.

Theo luật, từ thời điểm 1/7, để thành lập DN BĐS cần có vốn pháp định 20 tỷ đồng trở lên.

Các chuyên gia cũng cảnh báo sự xuất hiện ồ ạt của các DN BĐS chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. 

Theo www.chinhphu.vn
To Top