Thứ Năm, 18/07/2024 | 05:36 PM

Bí quyết tiếp thị của STARBUCK

Cứ theo thông lệ hàng tuần, nhân viên tại các cửa  hàng Starbuck có một buổi họp đặc biệt để…nếm thử cà phê, phát biểu cảm tưởng và trình bày lại công việc tư vấn, tiếp thị khách hàng đối với sản phẩm Starbuck tuần qua. “Đào tạo kiến thức về cà phê đối với các nhân viên công ty”-Man cho biết : “Chúng tôi phải đào tạo họ biết thưởng thức và phân biệt đúng cách hương vị của  mỗi loại cà phê, để có thể tư vấn một cách tốt nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, đây hầu như là những bài học mới mẻ đối với họ, những người đã quen thuộc với ấm trà từ lâu nay hơn cà phê”. Trước khi về làm cho Starbuck, Man chỉ thỉnh thoảng uống cà phê bỏ kèm kem và đường, nhưng nay anh thường xuyên uống cà phê đen bởi “thưởng thức cà phê nguyên chất mới đem lại hương vị thật sự của  nó”. Sinh trưởng trong một gia đình có nhà hàng tại Hồng Kông, Man thừa nhận anh là người “mới biết thưởng thức hương vị cà phê” .Man nhận ra  nhiều điểm tương đồng giữa các nhà hàng truyền thống Trung Quốc với các quán Starbuck. Đó là khách hàng phần lớn lựa chọn thực đơn là dựa vào sự tư vấn của người phục vụ bàn, chứ không phải là do quảng cáo sản phẩm. Man đặt ra nhiệm vụ đào tạo các nhân viên của Starbuck phải hiểu biết nhiều về cà phê như là những  nhân viên của nhà hàng Trung Quốc hiểu về các món dimsum (món ăn sáng) của họ vậy. Man cho rằng đây là một trong những điểm khác nhau chính giữa công ty anh  với các công ty khác. “Nếu  chúng ta tư vấn thành công về sản phẩm của công ty tới khách hàng, họ sẽ trở thành những “nhà ngoại giao” cho thương hiệu của công ty” – Man nhận định.

Man yêu cầu tất cả các cửa hàng của toàn bộ khu vực Châu Á đều phải trải qua một khoá huấn luyện miễn phí để học về sự khác biệt giữa các hương vị ẩn chứa trong một loại cà phê, làm thế nào để thưởng thức cà phê một cách ngon nhất. Bên cạnh việc hàng tuần, các cửa hàng phải có một buổi họp để nhân viên nếm thử hương vị cà phê. Mọi thành viên, nhân viên của Starbuck đều phải tiếp khách bằng sản phẩm của hãng. Các hoạt động này diễn ra một cách bắt buộc tại 1.146 quán Starbuck rải khắp Châu Á. Để khuyến khích nhân viên các cửa hàng Starbuck nâng cao kiến thức, Man còn đưa ra các cuộc thi để nhân viên các cửa hàng thi nhau tìm hiểu về sự khác biệt trong hương vị cà phê của riêng địa phương, khu vực. “Điều này nghe có vẻ lạ tai, đào tạo để thưởng thức một tách cà phê, nhưng nếu những kiến thức này là công cụ tiếp thị tốt nhất trong việc bán sản phẩm thì việc khuyến khích các nhân viên luôn nâng cao hiểu biết về công việc của họ, thì việc bắt buộc đào tạo là lối đi duy nhất” – Man kết luận.

ST.
[1]23  
To Top