Thứ Năm, 18/07/2024 | 12:20 AM

Lịch sử hình thành

Từ năm 2016 đến nay
Từ năm 2016, sau khi thực hiện chủ trương cổ phần hoá doanh nghiệp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần. OSC Việt Nam đã có chiến lược mới và đang từng buớc tái cấu trúc doanh nghiệp. Giai đoạn này, ngoài hai lĩnh vực kinh doanh then chốt là du lịch và dịch vụ dầu khí, OSC Việt Nam đẩy mạnh và phát triển một lĩnh vực đầy tiềm năng là kinh doanh bất động sản, bất động sản du lịch và đã tham gia vào thị trường bất động sản các sản phẩm như văn phòng cho thuê, căn hộ du lịch cho thuê cao cấp, căn hộ nhà ở.
Đến giai đoạn này, OSC Việt nam đã xây dựng chiến lược đầu tư để các dịch vụ đủ sức cạnh tranh trên thị trường, với mục tiêu là cơ sở vật chất phải đáp ứng được yêu cầu kinh doanh, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Việc đầu tư nâng cấp và xây mới hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: khách sạn Rex, khách sạn Petro House, Khách sạn New Wave cũng như xây dựng Khu Dịch vụ dầu khí Lam Sơn, Trung tâm thương mại Lam Sơn Square thành khu dịch vụ hiện đại đồng bộ và xa hơn nữa là nâng cấp, mở rộng khu khách sạn Grand Palace đạt tiêu chuẩn 5 sao là những mục tiêu có tính chiến lược trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của OSC Việt Nam. Lĩnh vực dịch vụ dầu khí cũng sẽ tiếp tục theo kịp với sự phát triển của ngành và của cả nước với phạm vi hoạt động trong nước và vươn ra quốc tế. 
Với mô hình và sức mới, với kinh nghiệm từng trải và đội ngũ CBCNV lành nghề, đủ bản lĩnh và năng động OSC Việt Nam đủ sức vươn xa và phát triển nhanh chóng, khẳng định một  thương hiệu OSC Việt Nam với ba trụ cột chính: Du lịch, Dịch vụ Dầu khí và Bất động sản.

Từ năm 2010 đến năm 2015
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đổi mới Doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Du lịch dịch vụ dầu khí Việt Nam đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt phương án chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Du lịch Dịch vụ dầu khí Việt Nam hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. 
OSC Việt Nam đã có chiến lược mới và đang từng buớc tái cấu trúc doanh nghiệp. Giai đoạn này, ngoài hai lĩnh vực kinh doanh then chốt là du lịch và dịch vụ dầu khí, OSC Việt Nam đẩy mạnh và phát triển một lĩnh vực đầy tiềm năng là kinh doanh bất động sản, bất động sản du lịch và đã tham gia vào thị trường bất động sản các sản phẩm như văn phòng cho thuê, căn hộ du lịch cho thuê cao cấp, căn hộ nhà ở. 

Từ năm 2000 đến 2009
Đây là giai đoạn OSC Việt Nam thu được nhiều kết quả tốt đẹp trên cả lĩnh vực du lịch và dịch vụ dầu khí. Đặc biệt về du lịch, Công ty đã cải tạo, nâng cấp hệ thống khách sạn Grand - Palace thành khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao đầu tiên tại Vũng Tàu,… đem lại sự ổn định và phát triển đồng bộ cho cả dịch vụ lưu trú và lữ hành của OSC Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty đã ký kết và triển khai tốt nhiều hợp đồng dịch vụ sinh hoạt trọn gói trên các tàu, giàn khoan, tham gia và phát triển dịch vụ kỹ thuật. Tăng cường công tác đào tạo, đưa lao động Việt Nam dần thay thế lao động người nước ngoài.
Bên cạnh hai lĩnh vực kinh doanh then chốt là du lịch và dịch vụ dầu khí, Công ty còn đẩy mạnh kinh doanh tổng hợp, đa dạng các ngành nghề: thương mại - xuất nhập khẩu, xuất khẩu lao động, xây lắp… Cột mốc ghi nhận kết quả hoạt động của OSC Việt Nam là năm 2002 được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Hai.

Từ năm 1988 đến năm 1999
Với sự năng động, sáng tạo, bền bỉ, giai đoạn này OSC Việt Nam đã vượt qua, thích nghi và đứng vững trong cơ chế mới. Sự phát triển của OSC Việt Nam mang chất và hiệu quả mới. 
Giai đoạn này, công ty chuyển hướng hoạt động trên nhiều lĩnh vực: du lịch, dịch vụ dầu khí, xuất nhập khẩu, xây dựng với trên 20 ngành nghề khác nhau. Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong  hợp tác Liên doanh với nước ngoài, quy mô, phạm vi hoạt động của Công ty được mở rộng. Bộ máy tổ chức của Công ty có 06 đơn vị Liên doanh nước ngoài, 01 Công ty Cổ phần, 01 Công ty TNHH, 12 khách sạn (trong đó có 4 khách sạn quốc tế 3 sao, 5 khách sạn quốc tế 2 sao), 1 khu  căn hộ cao cấp, 36 biệt thự  với tổng cộng 1.095 phòng ngủ tiện nghi, hiện đại cùng với nhiều kho tàng bến bãi, bảo đảm phục vụ kinh doanh du lịch, dịch vụ dầu khí, xây lắp… 

Từ năm 1980 đến 1987
OSC Việt Nam tiếp tục được Nhà nước giao nhiệm vụ phục vụ toàn bộ việc ăn ở, đi lại,cho trên 1.000 chuyên gia dầu khí Liên Xô (nay là người Nga) cùng gia đình họ đến công tác tại Vũng Tàu. Công ty đã góp phần quan trọng trong việc thăm dò và phát hiện dòng dầu đầu tiên vào năm 1986 của Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro. Thời gian này, Công ty được Tổng cục Du lịch chỉ đạo là một trong 05 (năm) công ty kinh doanh du lịch trong cả nước đón khách quốc tế, mà chủ yếu là khách từ Liên Xô và Đông Âu. Đồng thời Công ty còn được giao chức năng xuất nhập khẩu trực tiếp, đầu tư vào cơ sở vật chất hàng xuất khẩu. Tiếp nhận và quản lý một số cơ sở kinh doanh du lịch khác như trường nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu, Khách sạn Tháng Mười,… 

Từ ngày thành lập (23/6/1977) đến cuối năm 1979
Thời kỳ vạn sự khởi đầu nan vừa tập hợp xây dựng lực lượng vừa tập trung đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng và vừa  bắt tay ngay vào phục vụ các Công ty dầu khí tư bản.
Đây là thời kỳ phục vụ các công ty dầu khí tư bản đầu tiên từ các nước  Ý,  Canada,  Tây Đức,  Na Uy đến Việt Nam thăm dò dầu khí với gần 200 khách ăn ở cố định.  Thời kỳ này Công ty mới chỉ có gần 100 cán bộ công nhân viên được tập hợp từ nhiều nơi, nhiều ngành, số cán bộ chủ chốt chủ yếu từ miền Bắc vào, phần lớn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại và du lịch. Cơ sở vật chất được giao là Khu Lam Sơn nhưng chỉ có 2/8 tầng lầu khách sạn Rex còn sử dụng được, còn lại là các khách sạn, biệt thự do chiến tranh đang xuống cấp hoặc không đáp ứng được yêu cầu phục vụ các chuyên gia dầu khí nước ngoài. Đến năm 1979, Công ty được giao thêm một số cơ sở du lịch, giao tế từ Công ty du lịch Đồng Nai để có điều kiện phát triển kinh doanh du lịch.  

To Top